NẠP GAS ĐIỀU HÒA BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Đây cũng là câu hỏi mà nhiều gia đình còn băn khoăn mỗi khi gọi thợ bảo dưỡng và nạp ga điều hòa. Cứ 10 khách hàng gọi nạp gas điều hòa thì đến 9 khách hàng không biết nạp ga điều hòa bao nhiêu là đủ. Vậy lượng gas cần nạp cho điều hòa bao nhiêu là đủ để máy đạt đến công suất làm lạnh tối đa.

Lượng gas cần nạp bổ sung cho mỗi máy điều hòa là khác nhau bởi số gas nạp cho điều hòa còn phụ thuộc vào công suất làm lạnh, loại gas cần nạp (gas 22, 32, 410A…). Vì vậy lượng gas điều hòa là không cố định tuy nhiên bạn có thể ước lượng số gas cần nạp theo chỉ định được in trên điều hòa. Thông thường, lượng gas cần nạp cho các máy điều hòa nhiệt độ sử dụng gas R22 là:

※Điều hòa 9.000 BTU (1.0 Hp) ~ 0.85 kg ~ 850 gram
※Điều hòa 12.000 BTU (1.5 Hp) ~ 1.15 kg ~ 1150 gram
※Điều hòa 18.000 BTU (2.0 Hp) ~ 1.3 kg ~ 1300 gram
※Điều hòa 24.000 BTU (2.5 Hp) ~ 1.9 kg ~ 1900 gram
Số gas cần nạp cho máy điều hòa nhiệt độ là ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào công suất, thương hiệu, loại gas, loại điều hòa (thường hay Inverter)… Vì vậy sẽ không có một con số cụ thể nào để bạn có thể làm định lượng được lượng gas nạp bổ sung cho máy và để biết nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ bạn nên đọc thông số kỹ thuật in trên cục nóng điều hòa và con số cụ thể trên đồng hồ đo gas, từ đó bạn có thể biết được máy điều hòa nhiệt độ nhà mình cần nạp bổ sung thêm bao nhiêu gas.

Cách tính giá nạp gas điều hòa theo Psi (Đơn vị đo áp suất)
Biết được đơn giá nạp gas điều hòa là bao nhiêu tiền, lượng gas đã nạp thì bạn có thể tính được giá nạp ga điều hòa cho mỗi lần nạp bằng cách tính đơn giản bên dưới đây:

Gas điều hòa được nén trong block (lốc/ máy nén) điều hòa, nơi có áp suất cao. Máy điều hòa nhiệt độ thông thường mà nhiều gia đình đang sử dụng có công suất từ 9.000BTU – 18.000BT, áp suất bình chứa gas thì từ 75 – 80 Psi.
Nạp gas điều hòa hay bơm gas điều hòa là việc cung cấp đủ lượng gas theo áp suất định mức của máy. Theo Quy trình nạp gas điều hòa, thợ nạp gas sẽ kiểm tra áp suất gas trong block điều hòa xem có bị hao gas không. Nếu gas bị hao thì thợ sẽ nạp bổ sung đúng số gas còn thiếu để đạt đến công suất định mức của máy điều hòa.

Và giá nạp gas (CHÍNH HÃNG) tốt nhất hiện nay trên thị trường vẫn làm là: 9.800đ/ psi.

Ví dụ: Điều hòa nhà bạn có công suất 9.000 BTU (1HP) tương đương với áp xuất gas là 75 Psi và lượng gas đo được ở máy hiện tại còn 60 Psi. Tức là điều hòa nhà bạn thiếu 15 Psi. Với đơn giá 9.800đ/ Psi bạn có thể tính được giá nạp gas phải trả là: 15 x 9.800đ = 147.000đ.

Tuy nhiên ở một số trường hợp như: điều hòa nhà bạn đã quá cũ, do điều kiện thời tiết khắc nhiệt quá nóng, điện yếu thì lượng gas cần nạp có thể giao động trên hoặc dưới 10 Psi.

Lời khuyên của chúng tôi
Như vậy, bạn đã biết nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ rồi chứ. Với lượng gas định mức cần nạp cho các máy điều hòa bên trên đây sẽ là thước đo chuẩn cho mỗi lần bạn gọi thợ nạp gas điều hòa và đương nhiên bạn sẽ không bị thợ “bịt mắt” và lấy giá nạp gas với giá “cắt cổ”.

Hy vọng với những chia sẻ nhỏ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.